Biên giới quốc gia là gì? Vai trò của biên giới quốc gia như thế nào?

Tổng Hợp

Biên giới quốc gia đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của đất nước liên quan đến lãnh thổ Việt Nam. Hãy cùng Blog Luật Việt tìm hiểu về Biên giới quốc gia là gì? Vai trò của biên giới quốc gia như thế nào?

Biên giới quốc gia là gì?

Biên giới quốc gia là ranh giới địa lý của một quốc gia được thiết lập thông qua các thỏa thuận của nước đó với quốc gia tiếp giáp. Đường biên giới bao gồm biên giới trên đất liền, biên giới trên biển, biên giới dưới lòng đất và biên giới trên không.

Biên giới quốc gia trên biển lại chia ra thành vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp và vùng đặc quyền kinh tế. Biên giới biển thường được các quốc gia xác định dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển.

biên giới quốc gia là gì 1

Biên giới quốc gia được kiểm soát hoàn toàn bởi quốc gia đó và chỉ có thể vượt biên giới hợp pháp tại trạm kiểm soát biên giới được chỉ định. Việc vi phạm biên giới quốc gia bị pháp luật quốc tế xem là xâm phạm chủ quyền quốc gia và phát sinh trách nhiệm quốc tế.

Biên giới của Việt Nam bao gồm những gì?

Việt Nam có tổng cộng 4.639 km biên giới đất liền với 3 quốc gia bao gồm Trung Quốc (phía Bắc), Lào và Campuchia (phía Tây). Biên giới biển dài 3.444 km phân chia chủ quyền biển với các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Campuchia.

biên giới quốc gia là gì 2

Cách xác định biên giới Việt Nam theo luật biên giới quốc gia Việt Nam như sau:

  • Biên giới được xác định bằng điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập hoặc do pháp luật Việt Nam quy định.
  • Biên giới quốc gia trên đất liền được hoạch định và đánh dấu trên thực địa bằng hệ thống mốc quốc giới.
  • Biên giới quốc gia trên biển được hoạch định và đánh dấu bằng tọa độ trên hải đồ là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, đảo và quần đảo Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước quốc tế giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước hữu quan. Các đường ranh giới phía ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa xác định quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia hữu quan.
  • Biên giới quốc gia trong lòng đất là mặt thẳng đứng từ biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển xuống lòng đất. Ranh giới trong lòng đất thuộc vùng biển là mặt thẳng đứng từ các đường ranh giới phía ngoài của vùng đặc quyền về kinh tế, thềm lục địa xuống lòng đất xác định quyền chủ quyền, quyền tài phán của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và điều ước quốc tế giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia hữu quan.
  • Biên giới quốc gia trên không là mặt thẳng đứng từ biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển lên vùng trời.

Vai trò của biên giới quốc gia như thế nào?

Biên giới quốc gia đóng vai trò rất quan trọng với lãnh thổ và chủ quyền đất nước. Nó giúp mỗi quốc gia phân định rõ ràng giới hạn về không gian địa lý, bảo vệ và giữ gìn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Đồng thời mang đến lợi ích về kinh tế chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng. Biên giới quốc gia còn là nền tảng cho sự phát triển cơ sở vật chất cho quốc gia tồn tại và phát triển giàu mạnh.

biên giới quốc gia là gì 3

Biên giới quốc gia còn tạo nên sự ổn định và phát triển quan hệ hữu nghị giữa các nước láng giềng, giữa các quốc gia trong khu vực nói riêng và trong cả nước nói chung.

Đường biên giới còn giúp cho việc quản lý đời sống nhân dân thuộc địa phận biên giới đó trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Nhân dân sẽ tự do cư trú, không xâm phạm, tranh chấp, xâm lấn chủ quyền lãnh thổ của nhau. Ngoài ra cũng không tranh giành và xảy ra mâu thuẫn giữa các nước với nhau.

Biên giới quốc gia cũng đóng vai trò trong việc phát triển nền kinh tế quốc gia. Đây là điều kiện để phát triển giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực. Nó còn góp phần thúc đẩy hợp tác mối quan hệ trong và ngoài nước, đặc biệt là giữa các nước láng giềng với nhau.

Việc xây dựng đường biên giới còn giúp ngăn chặn nạn di dân tự do, nhập cư trái phép. Đồng thời quản lý cư dân trong phạm vi lãnh thổ thực hiện đúng theo quy định của nhà nước.

Trên đây là khái niệm về Biên giới quốc gia là gì? Vai trò của biên giới quốc gia như thế nào? Blog Luật Việt tiếp tục gửi đến bạn những thông tin khác liên quan đến luật qua các bài viết sau.

Bài viết liên quan