DeFi là gì? DeFi có những đặc điểm nổi bật nào?

Tổng Hợp

DeFi hay tài chính mở (tài chính phi tập trung) đang là một trong những từ khóa được nhắc đến khá nhiều gần đây. Vậy DeFi là gì và DeFi có những đặc điểm nổi bật gì? Các bạn hãy cùng liquiditymining.blog khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

DeFi là gì?

DeFi có tên gọi đầy đủ là Decentralized Finance. Đây là ứng dụng tài chính trên Blockchain đã được xây dựng. Có thể nói rõ ràng hơn, DeFi chính là “con đường” đến tài chính phi tập trung từ các sản phẩm tài chính truyền thống. Tại đây, luôn đề cao tính minh bạch và sự an toàn. Trong khi đó, sẽ giảm chi phí đến mức thấp.

DeFi là gì? DeFi có những đặc điểm nổi bật nào?

Hình 1: Ethereum là nền tảng có nhiều ứng dụng của DeFi

Hiện DeFi có nhiều nền tảng để thực hiện các ứng dụng và nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhiều nhất là Ethereum. Thế nhưng, nền tảng này không phải là duy nhất mà còn nhiều Blockchain của EOS, IOST, TRON…

Đặc điểm của DeFi là gì?

Nắm rõ những đặc điểm dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn DeFi là gì. Đó là:

  • Đảm bảo tính riêng tư

Người dùng muốn tham gia vào DeFi không phải khai báo thông tin cá nhân. Bạn sẽ được DeFi đảm bảo ngân hàng hay bất cứ tổ chức nào khác không thể giám sát tài sản của bạn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện giao dịch trong DeFi.

  • Đảm bảo tính minh bạch

Tất cả những ai khi tham gia vào DeFi sẽ được biết tất cả các dữ liệu hoạt động trên thị trường. Thông tin đó được niêm yết công khai nên bạn dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận chúng.

  • Tiếp cận dễ dàng

Hệ thống của DeFi luôn mở, nên người dùng có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng thiết bị của bạn luôn có kết nối internet.

  • Tương tác đơn giản

Khả năng tương tác của DeFi là  tương đối đơn giản với người dùng . Ngoài ra, DeFi có hệ sinh thái đa dạng và mở rộng theo thời gian, nên sự tương tác cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ứng dụng phổ biến của DeFi

Sau khi đã hiểu được DeFi là gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu về những ứng dụng đang rất thịnh hành của DeFi hiện nay. Bao gồm:

Ứng dụng trong sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung hay còn được gọi là DEX. Đây là một trong những ứng dụng vô cùng phổ biến của DeFi.

DeFi là gì? DeFi có những đặc điểm nổi bật nào?

Hình 2: Ứng dụng của DeFi trong sàn giao dịch phi tập trung

DEX hoạt động dựa trên các quy tắc trong sàn giao dịch tiền điện tử. Quá trình giao dịch được thực hiện trên smart contract, nên quá trình xử lý  luôn được đảm bảo an toàn. Đặc biệt, bạn sẽ không phải mất phí rút tiền, không phải xác minh danh tính cũng như không có người điều hành trong suốt quá trình giao dịch tại DEX.

Stablecoin

Stablecoin là một loại coin luôn có giá trị không đổi. Ngay cả khi thị trường tiền điện tử có nhiều biến động thì cũng không làm ảnh hưởng đến giá trị của Stablecoin trong DeFi.

Một số stablecoin trong DeFi như: True USD, Terra, DAI…

Ứng dụng trên nền tảng cho vay phi tập trung

Trên DeFi có nhiều sản phẩm tài chính đa dạng, nhưng được chú ý đến nhiều hơn cả là nền tảng cho vay và nền tảng vay. Cũng giống như việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, bạn sẽ được nhận số tiền lãi dựa trên số tiền gửi. Trong DeFi, smart contract tương tự như ngân hàng là kênh trung gian để phân phối điều khoản và tiền lãi cho vay.

Ngoài những ứng dụng trên, DeFi còn có một số ứng dụng đáng chú ý khác. Có thể kể đến như sản phẩm phái sinh phi tập trung hay nền tảng thanh toán phi tập trung…

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu về DeFi là gì và những đặc điểm chính của DeFi. Hy vọng những thông tin mà liquiditymining.blog chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chương trình này và đưa ra lựa chọn phù hợp cho tình hình tài chính của mình.

Thông tin liên hệ Liquidity Mining Blog

  • Địa chỉ: Căn 32, Lô TT02, Mon City, Ngõ 2, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Email: liquiditymining.blog@gmail.com
  • Hotline: 0967 967 967
  • Website: https://liquiditymining.blog/
Bài viết liên quan