Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Tổng Hợp

Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh trong những năm gần đây nhât là tại các thành phố lớn đã mọc lên nhiều khu chung cư, các tòa nhà cao tầng. Nhà ở chung cư khá phổ biến đối với người dân hiện nay bởi dễ mua, giá rẻ nhưng nguy cơ sảy ra hỏa hoạn cũng cao hơn, khó thoát nạn hơn.

Chung cư cao tầng nằm trong diện bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy mới được đưa vào khai thác. Bài viết dưới đây công ty phòng cháy Hải Minh sẽ liệt kê các tiêu chuẩn bắt buộc về pccc đối với nhà ở chung cư để bạn có thể tự mình xem xét, đối chiếu với dự án định mua.

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư tại Việt Nam

Theo quy định tại Phụ lục II Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi, có quy định về danh mục cơ sở có quy hiểm về cháy, nổ trong đó có:

Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Phải có hệ thống báo cháy tự động

Nhà chung cư nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải trang bị thiết bị báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần. Được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần. Đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường không bị lỗi.

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Mỗi tầng, mỗi hành lang cầu thang phải có bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe.

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ… Tùy vào mức độ nguy hiểm, định mức trang bị bình chữa cháy 150m²/bình với mức độ thấp; mức độ nguy hiểm trung bình 75m²/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m²/bình.

Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Ngoài ra các vị trí cửa thoát nạn trên các tầng và tầng hầm được trang bị hệ thống đèn Exit, đèn sự cố phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo yêu cầu thoát nạn.

Có ít nhất 1 họng nước tại mỗi điểm trong tòa nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy. Bố trí cho mỗi điểm bên trong tòa nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước. Và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán tùy theo các căn hộ chung cư khác nhau.

Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn. Để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động. Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m² thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

Phòng trực điều khiển chống cháy

Các nhà cao trên 10 tầng phải có phòng trực điều khiển chống cháy và có nhân viên có chuyên môn thường xuyên trực tại phòng trực điều khiển

Giao thông phục vụ chữa cháy quanh tòa nhà

Chiều rộng của mặt đường không được nhỏ hơn 3,5m cho mỗi làn xe. Chiều cao của khoảng không tính từ mặt đường lên phía trên không được nhỏ hơn 4,25m

Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Thiết kế đường và bãi đỗ cho xe chữa cháy, xe thang, xe cần nâng có thể tiếp cận đến từng căn hộ hoặc gian phòng trên các tầng cao. Khoảng cách từ mép đường xe chạy đến tường nhà cho phép từ 8 m đến 10 m đối với các nhà cao trên 10 tầng.

Đây là các quy định về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cơ bản đối với các dự án chung cư cao tầng. Bài viết sẽ giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công tác PCCC trong chung cư.  Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm, tiêu chí tốt hơn khi lựa chọn, tìm kiếm ngôi nhà tương lai của mình.

Mọi người nên nắm rõ sẽ giúp ích trong việc tìm kiếm được những căn hộ với hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn. Như vậy để mọi người có cuộc sống đảm bảo không cần phải lo lắng.

Công ty phòng cháy Hải Minh ( Hải Minh Group ) là nhà thầu phòng cháy số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên nhận thiết kế phòng cháy, thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, bảo trì phòng cháy cho tất cả các công trình dân dụng và công nghiệp.

Hãy liên hệ ngay với Hải Minh Group nếu bạn cần chọn cho đơn vị của mình một công ty thi công phòng cháy uy tín.

Hải Minh Group sẽ mang đến những dịch vụ sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất, đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho mọi quy trình hoạt động, góp một phần công sức vào sự phát triển bền vững của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: N10 – Liền kề 339 – Khu Cổng Đồng – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP. Hà Nội
  • Số điện thoại: 0919.882.114
  • Mail: pccchaiminh@gmail.com
  • Website: https://haiminhgroup.vn
Bài viết liên quan