Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Tổng Hợp

Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Hiện nay, trái phiếu được coi là công cụ đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Vậy trái phiếu là gì? Đây là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ cho người phát hàng phải trả cho người nắm giữ trái phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Trái phiếu được chia làm nhiều loại khác nhau với tiêu chí khác nhau. Nổi bật trong số đó là trái phiếu chính phủ được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm của loại trái phiếu này thế nào? Tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

1. Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm bù đắp các thâm hụt ngân sách nhà nước hoặc tài trợ cho các công trình phúc lợi. Phát hành trái phiếu chính phủ là phương thức nhà nước tìm kiếm nguồn vốn cho ngân sách. Vì vậy, trên trái phiếu ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của nhà nước và quyền lợi của người nắm giữ.

Trái phiếu chính phủ Việt Nam được phát hành bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ. Người nắm giữ trái phiếu được chính phủ đảm bảo thanh toán gốc và lãi. Khi đáo hạn, người sở hữu được dùng để bán, tặng, cho hay để lại thừa kế.

Trái phiếu chính phủ được chia thành 2 loại:

 • Trái phiếu kho bạc: là loại trái phiếu được phát hành thông qua hệ thống kho bạc nhà nước.

 • Trái phiếu đầu tư: là loại trái phiếu được phát hành theo phương thức đấu thầu qua thị trường giao dịch chứng khoán tập trung.

2. Đơn vị nào có thể phát hành và ai có thể mua?

Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Đơn vị phát hành trái phiếu chính phủ

Đơn vị phát hành trái phiếu chính phủ bao gồm:

 • Bộ tài chính phát hành trái phiếu chính phủ.

 • Kho bạc nhà nước được ủy quyền tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật

Chủ thể có thể mua trái phiếu chính phủ

Chủ thể có thể mua trái phiếu chính phủ bao gồm các đối tượng sau:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài

 • Tổ chức, cá nhân của Việt Nam không sử dụng nguồn kinh phí do nhà nước cấp để mua trái phiếu.

3. Các hình thức đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Trái phiếu chính phủ có nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Nhà đầu tư tùy chọn hình thức đầu tư nào phù hợp với mình.

Dựa vào lãi suất

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Lợi tức của loại trái phiếu này được xác định theo tỷ lệ phần trăm cố định theo mệnh giá mua trái phiếu trước đó.

 • Trái phiếu có lãi suất không cố định: Lợi tức của trái phiếu được trả theo kỳ, biến đổi theo một lãi suất tham chiếu nhất định.

 • Trái phiếu không lãi suất: Người mua trái phiếu sẽ không được hưởng lãi nhưng sẽ được mua với mức giá ưu đãi hơn.

Dựa vào khả năng chuyển nhượng

 • Trái phiếu vô danh: là loại trái phiếu không ghi tên người sở hữu trái phiếu trên trái phiếu và sổ phát hành. Người cầm giữ trái phiếu là người sở hữu.

 • Trái phiếu ghi danh: Loại trái phiếu này ghi tên và địa chỉ của người chủ trái phiếu trên trái phiếu và sổ phát hành.

4. Ưu, nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Ưu điểm của trái phiếu chính phủ

Độ tin cậy cao

Với các đơn vị phát hành trái phiếu khác, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu rõ về đơn vị đó, khả năng thanh toán,.. để đảm bảo độ an toàn trong quá trình đầu tư. Trái phiếu chính phủ khiến nhà đầu tư yên tâm về độ an toàn bởi uy tín của nhà nước. Chính vì vậy, so với các đơn vị phát hành khác, nhà nước có độ tin cậy cao hơn nhiều.

Dễ dàng nắm bắt thông tin

Các thông tin về trái phiếu sẽ được cập nhật liên tục hàng ngày, hàng giờ trên cổng thông tin điện tử của sở giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư không cần mất thời gian chọn lọc các nguồn thông tin vì những thông tin về trái phiếu chính phủ được niêm yết công khai.

Chọn lọc nhà đầu tư kỹ lưỡng

Trái phiếu chính phủ không phải đối tượng nào cũng có thể mua được. Trái phiếu được phát hành thông qua hình thức đấu thầu hoặc phát hình trực tiếp cho ngân sách nhà nước. Tức là, chủ thể phát hành sẽ lựa chọn những nhà đầu tư đủ điều kiện để thực hiện giao dịch tiếp theo.

Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Lãi suất thấp hơn

So với trái phiếu doanh nghiệp,lãi suất trái phiếu chính phủ thấp hơn. Mục tiêu của các nhà đầu tư là sinh lời khoản tiền đầu tư của họ. Chính vì vậy, lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác tạo ra nhược điểm cho trái phiếu chính phủ

Quy trình đầu tư phức tạp

Quy trình đầu tư trái phiếu chính phủ không đơn giản, sẽ trải qua quá trình như các bộ Luật của Nhà nước đã quy định. Vì vậy, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện mua trái phiếu chính phủ vì đòi hỏi thủ tục phức tạp.

Có thể thấy, trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp cùng với điều kiện đầu tư cao, gây ra nhiều khó khăn khi đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, là một hình thức chuyên nghiệp và đem lại nhiều lợi nhuận tốt hơn.

Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và ưu nhược điểm cần biết

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp uy tín phát hành trái phiếu với mức lãi suất hấp dẫn. Tập đoàn VsetGroup là một trong những doanh nghiệp đó. Với 7 năm kinh nghiệm hoạt động, tập đoàn đảm bảo cho nhà đầu tư là lãi suất luôn được duy trì ở mức cao. Cùng với đó, rủi ro đầu tư cực kỳ thấp, được bảo hộ bởi các quy định của pháp luật. Để tìm hiểu thêm trái phiếu doanh nghiệp và tập đoàn VsetGroup, nhà đầu tư có thể truy cập website https://taichinhvsetgroup.vn/ hoặc liên hệ qua hotline 0907233333 để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu chính phủ gì? Lãi suất và ưu nhược điểm của loại trái phiếu này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn hướng đi phù hợp và thành công.

Bài viết liên quan