Vay Tiền Không Trả Có Bị Kết Tội Hình Sự? Xử Lý Ra Sao

Tin Tức Pháp Luật

Vay tiền là việc diễn ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Có không ít trường hợp người vay tiền không thực hiện việc trả nợ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Vậy, việc vay tiền không trả có vi phạm pháp luật không? Người vay tiền không trả sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc vay tiền không trả sẽ phạm tội gì?

Khi người vay tiến hành vay tiền từ các ngân hàng, tổ chức tài chính hay qua các ứng dụng vay tiền. Người vay có trách nhiệm và nghĩa vụ phải thanh toán và hoàn tất khoản vay theo thỏa thuận với bên cho vay.

Vay Tiền Không Trả Có Bị Kết Tội Hình Sự? Xử Lý Ra Sao

Việc người vay không thanh toán nợ khi đến hẹn hay bỏ trốn sẽ vi phạm vào bộ luật dân sự 2015.

Vay nợ không trả lức này được chia làm 2 trường hợp:

  • Người vay không có khả năng trả nợ: Những trường hợp người vay không có đủ khả năng trả nợ, đồng thời không có dấu hiệu, ý định bỏ trốn hay chiếm đoạt tài sản. Việc không trả nợ sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự. Trường hợp này bên cho vay có thể kiện ra tòa án để đòi lại tiền.

  • Người vay có tiền nhưng không trả nợ: Đối với những người có khả năng trả nợ nhưng không trả, có ý định bỏ trốn, chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự vì làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khi vay tiền không trả, người vay có bị truy cứu hình sự không?

Như đã đề cập ở trên, đối với những người vay có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả, có ý định chiếm đoạt tài sản sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vay Tiền Không Trả Có Bị Kết Tội Hình Sự? Xử Lý Ra Sao

Chi tiết về điều luật được thể hiện rõ tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, theo đó quy định các hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gồm có:

“Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.” – Tham khảo từ vaynhanhonline.com.vn

Với những hành vi kế trên, người vay có thể bị phạt cải tạo hoặc phạt tù tùy theo số tiền chiếm đoạt.

  • Đối với các khoản nợ từ 4 – dưới 50 triệu và dưới 4 triệu có thể bị phải cải tạo không giam giữ khoảng 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng – 3 năm.

  • Đối với những hành vi chiếm đoạt tài sản chuyên nghiệp từ 50 – dưới 200 triệu có thể bị phạt từ từ 2 – 7 năm.

  • Hành vi chiếm đoạt từ 200 – 500 triệu sẽ phạt tù từ 5 -12 năm

  • Chiếm đoạt trên 500 triệu, phạt từ từ 12 – 20 năm.

Những người đã bị phạt tù do không trả tiền khi vay có phải tiếp tục trả nợ không?

Đơi với những đối tượng người vay tiền nhưng không trả, sau khi bị phạt từ vì các hành vi trốn nợ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự cho phí cho vay.

Vay Tiền Không Trả Có Bị Kết Tội Hình Sự? Xử Lý Ra Sao

Điều này được quy định cụ thể tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015.

“ 1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Ngoài khoản tiền nợ gốc phải trả, một khi khoản nợ quá hạn, người vay cũng phải chi trả tiền lãi của nợ gốc cho bên cho vay tiền.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về vấn đề người vay tiền không trả và những hướng xử lý khi người vay không thanh toán khoản nợ cho bên cho vay. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan